Theo những chia sẻ đến từ vị Phó giám đốc của Trung tâm dự báo  về nhu cầu nguồn nhân lực và thông tin tại thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh thì hàng năm, thành phố Hồ Chí Minh có cần thêm gần 300 nghìn nguồn nhân lực. Nhưng không phải tất cả các ngành nghề đều đòi hỏi cao về nguồn nhân lực đâu nhé. Viec lam tai Ho Chi Minh với 8 nhóm ngành nghề sẽ được chia sẻ ngay nội dung trong bài viết dưới đây sẽ mang tới cho chúng ta cái nhìn bao quát và khả năng nắm bắt nhu cầu việc làm của thị trường. Từ đó có những định hướng thiết thực đối với việc định hướng nghề nghiệp của chính mình.

Những điều kiện thuận lợi để phát triển việc làm tại Hồ Chí Minh

Nước Việt Nam ta là thành viên của cộng đồng kinh tế Asean ( AEC ), cũng có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương. Đây là những cơ sở chứng tỏ Việt Nam đang hội nhập rất mạnh mẽ và từ đó tác động lớn đến vấn đề về trao đổi nguồn nhân lực giữa các nước trong khu vực với nhau. Đồng thời kinh tế xã hội phát triển cũng khiến cho nhu cầu về nhân lực của nhiều công ty được tăng lên mạnh mẽ, mang tới cho cơ hội Viec lam tai Ho Chi Minh cho người lao động.

việc làm tại Hồ Chí Minh

Theo Thạc sĩ Trần Anh Tuấn, nguyên làm Phó giám đốc tại Trung tâm dự báo nhu cầu nguồn nhân tại thành phố Hồ Chí Minh đã cho rằng, đây chính là một cơ hội tốt để tạo thị trường lao động tự do. Nguồn nhân lực của chúng ta  sẽ có cơ hội được mở rộng cả về trình độ, hiểu biết và tăng cao hơn gấp nhiều lần về nguồn thu nhập khi có điều kiện tham gia lao động sản xuất tại nước ngoài. Ngược lại, khi đất nước Việt Nam ta trở thành một thị trường lao động mở rộng, có sự phát triển và cơ chế làm việc vô cùng năng động thì người lao động không những phải tích lũy nhiều kiến thức về chuyên môn, chuyên ngành mà còn cần phải có những kỹ năng cơ bản nhất như kỹ năng ngoại ngữ, giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng công nghệ thông tin và có tác phong làm việc chuyên nghiệp để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của viec lam tai Ho Chi Minh cũng như thị trường kinh tế - xã hội nói chung.

Ngoài ra, cũng theo vị thạc sỹ này, nguồn nhân lực chất lượng của Việt Nam không nhất thiết phải được tốt nghiệp từ các trường đại học ra là sẽ được đảm nhận và làm việc trong những nhóm ngành nghề cấp cao. Theo đó, không phải cứ bằng giỏi thì ra trường mới làm được việc và không phải học tập ở những cấp thấp hơn là sẽ không làm được việc. Tất cả những sự phủ định đó đều phù hợp và rất đúng trong cơ chế thị trường lao động việc làm mở như hiện nay. Thực tế đã chứng minh rõ ràng rằng, hàng năm, có rất nhiều cử nhân tốt nghiệp ra trường, có nhiều học vị cấp cao nhưng nhu cầu việc về nguồn lao động của các doanh nghiệp vẫn đang là đòi hỏi cấp thiết. Vậy thì điều đó nói lên thực trạng gì? Việc học trong nhà trường và việc áp dụng  kiến thức học được vào trong thực tế việc làm liệu có hoàn toàn tương thích và đúng chuẩn hay không?

>>>Xem thêm:

Học sinh chọn Viec lam tai Ho Chi Minh trên cơ sở nào?

Những việc làm tại Hồ Chí Minh

Theo lời tư vấn hướng nghiệp của vị Phó giáo sư tiến sĩ  đồng thời là Hiệu trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh cho hay, học sinh có thể tùy vào năng lực, sở thích, sở trường của mình để lựa chọn ngành nghề. Tốt nhất các em nên lựa chọn những ngành nghề mà các em đam mê bởi vì như thế thì mới có thể tạo ra được những hứng thú trong học tập và nghiên cứu lâu dài và có đủ sự kiên trì và lòng quyết tâm trên con đường theo duổi công việc đam mê. . Hàng năm, tại một số trường Đại học tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh  có tới hơn 500 sinh viên nghỉ học. Lý do chủ yếu là do các em không có hoặc không còn hứng thú với việc học tập nữa. Các em nghỉ để quyết tâm thi lại vào ngôi trường khác để theo đuổi đam mê của mình.

Những việc làm tại Hồ Chí Minh cần nhiều nhân lực

Tính từ nay đến năm 2025, tại Hồ Chí Minh có tới 8 nhóm ngành cần tới nguồn nhân lực phong phú hơn nữa, phải cung cấp thêm khoảng 300 nghìn người mỗi năm. Vậy những ngành nghề đó cụ thể là ngành nghề nào?

Viec lam tai Ho Chi Minh bao gồm các nhóm ngành nghề sau:

+ Ngành Công nghệ - Kỹ thuật: Nhóm ngành này chiếm tới 35% nhu cầu về nguồn nhân lực

+ Nhóm ngành Kinh tế - Tài chính –Ngân hàng - Hành chính – Pháp luật: Nhóm ngành này chiếm con số 30% nhu cầu về nguồn nhân lực thế nhưng đặc điểm nổi bật của nhóm ngành này là tỷ lệ cạnh tranh cực kỳ cao bởi vì số lượng sinh viên theo học nhóm ngành này cao rất lớn

+ Nhóm ngành Xây dựng - Kiến trúc – Môi trường – Cấp thoát nước

+ Nhóm ngành xã hội. Bao gồm như  Xã hội học, Tâm lý học, Quản trị du lịch – Khách sạn

+ Nhóm ngành Sư phạm. Gồm Sư phạm giáo dục và Quản lý giáo dục

+ Nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe. Gồm các Viec lam tai Ho Chi Minh như Bác sĩ, Y tá, Dược sĩ, Điều dưỡng

+ Nhóm ngành Công nghệ cao trong hoạt động việc làm nông nghiệp

+ Nhóm ngành Văn hóa – Nghệ thuật – Thể dục thể thao.

Trong số 8 nhóm ngành kể trên đây có những nhón ngành  rất cần thiết một lượng nguồn nhân lực lớn mà các bạn trẻ nên đặc biệt quan tâm như việc làm thuộc nhóm Kỹ sư nông nghiệp cao. Thuộc nhóm ngành này có các việc làm hấp dẫn có cơ hội phát triển lớn như  Kỹ sư nông lâm nghiệp – Thủy sản, việc làm Bác sĩ thú y, Việc làm trong ngành Công nghệ sinh học. Nhóm ngành  Du lịch  bao gồm các vị trí thu hút  mạnh mẽ nhân lực như Lữ Hành, Quản trị nhà hàng - khách sạn. Việc làm trong ngành luật có các vị trí việc làm hot như Luật thương mại và Luật quốc tế. Việc làm ngành cơ điện tử có các vị trí nên làm đó là Công nghệ ô tô, việc làm lập trình viên. Các vị trí việc làm trong ngành Môi trường …

Thế nhưng các bạn được khuyên rằng không nên tập trung hết tâm sức đi theo những ngành hot.  Điều quan trọng để có được viec lam tai Ho Chi Minh phù hợp với năng lực, trình độ và ước muốn của các bạn đó là phải xác định được mục tiêu và mơ ước cũng như niềm đam mê và sở thích của bản thân mình. Có như vậy thì các bạn mới dễ dàng thành công được trên bước đường xây dựng sự nghiệp trong tương lai đầy khó khăn. Đồng thời với nhóm ngành việc làm xây dựng tại Hồ Chí MInh đang là một trong những ngành nghề có sức hút cũng như sự cạnh tranh khá lớn, để tìm kiếm được cơ hội trong lĩnh vực việc làm này bạn cần truy cập vào địa chỉ https://timviec365.vn/viec-lam-xay-dung-tai-ho-chi-minh-c4v45 để nắm bắt cơ hội việc làm phù hợp cho bản thân.

Nên xây dựng những giá trị về sức lao động

Nhiều bạn học sinh khi định hướng nghề nghiệp và viec lam tai Ho Chi Minh  đã băn khoăn rằng: Tại sao ngày nay số lượng những cử  nhân sau khi tốt nghiệp ra trường lại có tỉ lệ thất  nghiệp lớn đến như vậy, trong khi có những người học từ trung cấp, cao đẳng nghề ra lại dễ dàng xin được việc hơn. Thực trạng việc làm tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung như thế này đẽ để lại nhiều những lo ngại cho những người đang trên con đường theo đuổi sự nghiệp.

Vị trưởng phòng công tác sinh viên tại đại học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh cho hay, mỗi cấp bậc đào tạo trong nền giáo dục của nước ta hiện nay đều mang những đặc thù riêng. Với bậc học đại học và đạo tạo nguồn nhân lực cho xã hội, đất nước còn mang tính chất hàn lâm, đi vào đào sâu nghiên cứu kiến thức nhiều hơn là việc kết hợp thường xuyên bài học từ thực tế. Trong khi đó các bậc đào tạo trung cấp và cao đăng thì lại thiên hướng đến phương pháp đào tạo từ thực tiễn, thông qua thực hành nhiều. Tùy vào hoàn cảnh và năng lực của mỗi người mà học sinh, sinh viên có thể lựa chọn cho bản thân mình một hướng đi. Thế nên dù bậc học có thấp hơn thì các bạn vẫn có thể học theo liên thông và tích lũy nhiều kiến thức. Quan trọng nhất vẫn là kiến thức từ thực tế thị trường. Các bạn trẻ cần phải nhạy bén nắm bắt các cơ chế việc làm và nhu cầu của thị trường, đồng thời không đi theo một lối học thụ động, học cần phải gắn với thực hành thực tiễn thì mới có hiệu quả và có thể đáp ứng được nhu cầu của bản thân mình.

việc làm tại Hồ Chí Minh cần nhiều nhân lực

Với riêng vấn đề nhiều cử nhân ra trường thất nghiệp nhiều như thời đại ngày nay thì  phần nguyên nhân lớn chính thức vẫn là do ở năng lực và sự cố gắng học hỏi của các sinh viên đến đâu? Dù học ở bất cứ ngành nào, cầm trên tay tấm bằng có phải loại giỏi hay không thì điều quan trọng là cấc em cần phải có được kiến thức cũng như kỹ năng thật tốt. Như thế cơ hội có được Viec lam tai Ho Chi Minh một phần quan trọng do chính tay các em tạo ra. Nên chủ động trong việc cập nhật những kỹ năng và kiến thức mới của xã hội. Dựa vào đó thì các doanh nghiệp mới có thể đánh giá cao các em được. Trong đó, điều cốt lõi nhất chính là việc các em cần phải ý thức xây dựng nên cho mình giá trị sức lao động .  Gía trị sức lao động bao gồm kỹ năng, năng lực và đạo đức. Vấn đề về bằng cấp cũng quan trọng nhưng không phải là thứ cốt lõi để xác định sự nghiệp của các bạn .Và các bạn dù có học ở cấp bậc nào đi chăng nữa thì cũng hay yên tâm vì rằng thị trường lao động luôn luôn đón nhận các bạn với 4 cấp đào tạo lao động. Bao gồm Cấp bậc Đại học, cấp bậc Cao đẳng, bậc trung cấp và bậc đào tạo sơ  cấp. Và chúng ta đều có thể rơi vào tình trạng thất nghiệp nếu như không xây dựng được giá trị sức lao động cho chính mình.

Nói chung thành phố Hồ Chí Minh là một thị trường việc làm lớn. Nơi đây có thể cung cấp Việc làm tại Hồ Chí Minh cho các bạn chỉ có điều, việc làm phong phù nhưng vẫn kén người. Chỉ những ai có tay chịu khó học hỏi, tích lũy giá trị sức lao động của mình thì mới có thể tham gia vào những việc làm yêu thích và đặc biệt là một trong 8 nhóm ngành nghề trên.