Bạn là sinh viên mới ra trường? Bạn đã biết cách viết cv để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng hay chưa? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cách viết cv cho sinh viên mới ra trường đẹp, chuẩn nhất, giúp các bạn tự tin khẳng định khả năng của bản thân trong tương lai gần. Hãy thực hiện ngay cùng CV Online 365 để có một bản CV chuẩn và đẹp nhất.

Cách viết cv cho sinh viên mới ra trường đẹp, chuẩn nhất

Cách viết cv cho sinh viên mới ra trường

Những lưu ý về cách viết cv cho sinh viên mới ra trường đẹp, chuẩn nhất

Sinh viên mới ra trường có rất nhiều đối thủ, việc đầu tiên trong hành trình tìm kiếm việc làm của sinh viên đó là cần xác định được các đối thủ mà mình cần lọa bỏ. Vậy, những đối thủ đó là ai?

1, Những người đã có kinh nghiệm

Khi chuẩn bị cho đợt ra trường, chắc hẳn các bạn sinh viên nào cũng có phần e dè đối với những người đã đi làm việc lâu năm và có nhiều kinh nghiệm hơn hẳn mình đến vài bậc. Điều đáng nói ở đây là những người có kinh nghiệm làm việc cũng nhảy việc liên tục, họ có thể nhảy việc bất cứ khi nào mà họ muốn, không loại trừ nhảy việc vào đúng các thời điểm mà những sinh viên chuẩn bị ra trường. Hơn nữa, các công ty, doanh nghiệp cũng ưa chuộng những người có kinh nghiệm hơn là những sinh viên chưa có kinh nghiệm. Vì thế mà họ luôn chăm chăm săn lùng những người đã có kinh nghiệm làm việc để tuyển dụng về làm việc cho công ty của họ thay vì phải tuyển một vài bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm về làm tốn thời gian và công sức. Và đó là tình trạng thực tế đầy nhức nhối của các nhà tuyển dụng ngày nay. Đối tượng những người làm việc có kinh nghiệm khá là khó nhằn, bởi họ là những người đã có kinh nghiệm làm việc thực tế – Chính là điểm yếu của các sinh viên.

Cách viết cv cho sinh viên mới ra trường đẹp, chuẩn nhất

Nhà tuyển dụng ưu tiên tuyển dụng những người đã có kinh nghiệm hơn

2, Những người mới tốt nghiệp

Mỗi năm có tới hàng triệu lao động tốt nghiệp giống như bạn cũng vừa mới tốt nghiệp vậy. Chỉ riêng ngành nghề bạn theo học thôi cũng có tới hàng trăm ngàn người lao động tốt nghiệp và có nhu cầu tìm việc làm cao. Chưa kể tới những người sẽ có ý định xin việc trái ngành vào ngành mà các bạn học. Trong khi đó, các đối thủ của bạn có nhiều kiểu người khác nhau, với trình độ khác nhau, có thể họ đã có kinh nghiệm làm việc từ khi còn là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường, … Nếu không có chiến lược cạnh tranh rõ ràng thì làm sao mà bạn có thể vượt qua những người có thể xuất sắc hơn bạn, hoặc là may mắn hơn bạn.

Cách viết cv cho sinh viên mới ra trường đẹp, chuản nhất

1, Lập kế hoạch, chiến lược viết cv

Cách viết cv cho sinh viên mới ra trường đẹp, chuẩn nhất

Lập kế hoạch chuẩn bị cho bản cv hoàn chỉnh

Không chỉ những sinh viên mới ra trường mới cần có chiến lược viết cv xin việc mà cả những người đã làm việc lâu năm có nhiều kinh nghiệm cần có chiến lược viết cv xin việc.

Các bạn cần xác định xem những người khác ở đâu đó cũng giống như bạn, đang rục rịch chuẩn bị viết cv xin việc như bạn, bạn thử nghĩ xem liệu họ sẽ đưa vào đó những điều thú vị nào đủ sức để gây thu hút nhà tuyển dụng. Bạn hãy luôn coi những bản cv xin việc của bạn như những đứa con tinh thần để có thể chăm sóc nó đến từng chi tiết,

Ngoại trừ cách viết CV tiếng việt như thông thường, bạn có thể làm hồ sơ của mình nổi bật hơn với CV song ngữ Anh-Việt. Chỉ cần vài bước chuẩn bị đơn giản giống như hướng dẫn tại đây: https://timviec365.vn/blog/cv-song-ngu-anh-viet-new5629.html là bạn đã sở hữu một bản CV cực chuẩn rồi.

2, Viết cv không cần kinh nghiệm

 Một hiện tượng nổi bật trong bất kì thời điểm, giai đoạn nào của thị trường việc làm đó là yêu cầu kinh nghiệm trong cv. Thế nhưng, sinh viên mới tốt nghiệp thì làm gì đã có kinh nghiệm. Phải được làm việc, được tiếp xúc thì họ mới có thể tích lũy kinh nghiệm làm việc được chứ. Không lẽ, những người đi xin việc đã có kinh nghiệm là tự nhiên họ có kinh nghiệm chăng? Đây là một thực tế vô cùng nhức nhối, ngay bản thân những nhà tuyển dụng biết điều đó những họ vẫn cứ đi theo một lối mòn là “Yêu cầu phải có kinh nghiệm”. Tuy nhiên, các bạn sinh viên đừng nản chí.

Cách viết cv cho sinh viên mới ra trường đẹp, chuẩn nhất

Viết cv xin việc khi chưa có kinh nghiệm như thế nào?

Các bạn chưa có kinh nghiệm thì rồi các bạn cũng sẽ có, vấn đề là thời gian và môi trường các bạn tiếp xúc mà thôi. Hiện tại các bạn chưa có kinh nghiệm không có nghĩa là các bạn không biết làm việc gì cả, không có bất cứ thành tích nào đáng ghi nhận, các bạn còn có kỹ năng mềm được hình thành trong quá trình học tập.

Vì thế, các bạn cần nêu ra những vấn đề cứu cánh sau đây:

  • Thông tin cá nhân: Họ và tên, địa chỉ nơi ở, địa chỉ liên lạc, sđt, email
  • Thông tin về học vấn: Hãy nêu rõ tên trường các bạn theo học, chuyên ngành học, điểm số trung bình tổng kết, học lực, bằng cấp…
  • Các khóa học ngắn hạn, dài hạn: Các khóa học đào tạo tiếng Anh, tin học, …
  • Kỹ năng: Kỹ năng sử dụng thành thạo tiếng Anh Trung, Nhật…, sử dụng thành thạo Word, excel, Powrepoint, kỹ năng thuyết trình…
  • Tính cách: Cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực, có tinh thần trách nhiệm…
  • Các hoạt động ngoại khóa mà các bạn đã tham gia trong quá trình học trên trường lớp.
  • Các hoạt động nhân đạo như hiến máu cứu người, tình nguyện…
  • Tham gia vào các câu lạc bộ rèn luyện kỹ năng, các câu lạc bộ về nghề nghiệp chuyên ngành,
  • Các công việc bạn đã từng làm thêm trước đây giúp bạn rèn luyện được nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc ứng tuyển. Ví dụ: Gia sự Toán  - Văn – Anh…; Nhân viên phục vụ bàn; Nhân viên bán hàng siêu thị…

>>> Khi thực hiện viết CV xin việc, quan trọng là bạn cần tránh những lỗi có thể gây khó chịu trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy đâu là những lỗi bạn nên tránh để có một mẫu CV xin việc hoàn hảo: https://timviec365.vn/cv365/nhung-loi-can-tranh-neu-muon-co-ban-cv-hoan-hao.html

3, Thứ tự các phần cần trình bày trong CV xin việc

Bạn hãy dựa vào  yếu tố chính mà mình sẽ nêu sau đây để có thể biết cách sắp xếp thứ tự trong bản cv xin việc của mình sao cho hợp lý nhé.

– Công việc bạn ứng tuyển là gì?

– Danh sách các điểm mạnh, điểm yếu của bạn? Những thứ bạn sở hữu sẽ giúp cho bạn hoàn thành, đáp ứng tốt nhất công việc mà Nhà tuyển dụng đang cần.

Theo đó, các bạn hãy liệt kê ra những yêu cầu và điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình. Sau đó thì hãy đánh giá về các thứ tự ưu tiên sắp xếp chúng để sao cho nhà tuyể dụng có thể thấy được nhiều điểm tích cực từ hồ sơ của bạn, từ đó biết được nên đưa phần nào lên trước, hoặc biết ưu tiên viết phần nào nhiều hơn những phần khác.

Các bạn sinh viên ngày nay khá là linh hoạt, nhưng điểm yếu của các bạn là tính cách bốc đồng, hiếu thắng và ham học hỏi đến mức mà nóng vội. Vì thế, các bạn trình bày điểm tích cực của mình quá nhiều đến nỗi xa rời thực tế. Đối với các bạn đang trong độ tuổi phát triển và tìm tòi kiến thức thì các bạn vẫn còn đang háo hức được thử sức mình mà không biết lượng sức mình. Điều này khiến cho nhà tuyển dụng không mấy hài lòng về những gì các bạn sinh viên thể hiện.  

Vì thế các bạn hãy cứ khiêm tôn thôi, các bạn vẫn còn cần học hỏi rất nhiều điều thì mới có thể hoàn thiện được bản thân mình như mong muốn, những suy nghĩ của các bạn vẫn có sự bốc đồng nên cần được sự trợ giúp và tư vấn của các bậc cha mẹ, những người có chiều sâu suy nghĩ và kinh nghiệm đầy mình.