Ngành học kỹ thuật luôn là một trong những ngành học được đầu tư để cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao cho nhu cầu của xã hội. Trong đó có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp bạn có thể lựa chọn như ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, cơ khí ô tô, điện tự động hóa,... Vậy khi xin việc làm ô tô tại hà nội làm thế nào để lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân mình nhất, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để rút ra kinh nghiệm khi tìm việc nhé

Tìm hiểu một số công việc khi xin việc làm ô tô tại hà nội

1. Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

Công nghệ kỹ thuật ô tô hiện nay đang được chú trọng đầu tư phát triển ở Việt Nam, đây là ngành nghề cần nhiều nhân lực chất lượng cao, cần nhiều kỹ sư chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô. Bởi vì để có thể đáp ứng được nhu cầu thị trường công nghệ kỹ thuật ô tô cần phải không ngừng cải tiến, nâng cao hiệu quả trong sử dụng cũng như áp dụng nhiều công nghệ hơn nữa để tích hợp thêm các tính năng ưu việt, thu hút người tiêu dùng. 

việc làm ô tô tại hà nội 1

Hiện nay ngành công nghệ kỹ thuật ô tô được xem là ngành mũi nhọn được chính phủ đầu từ và phát triển ở hiện tại và trong tương lai. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam với sự hỗ trợ từ phía chính phủ tham gia sản xuất lắp ráp ô tô trong khi lượng ô tô tiêu thụ trên thị trường nội địa ngày càng tăng cao. Chưa kể sự đầu tư đáng kể từ các doanh nghiệp nước ngoài, các tập đoàn ô tô lớn trên thế giới vào Việt Nam trong những năm gần đây đã tăng nhanh đáng kể, điều nay đòi hỏi nguồn nhân lực kỹ sư ô tô khá lớn và cấp bách, mang đến nhiều cơ hội và thách thức cho những kỹ sư tài năng trong tương lai.

Sinh viên hiện nay khi theo học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô - máy động lực, hệ thống truyền động - truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển,... để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến ô tô.

Các môn học tiêu biểu chuyên ngành và đặc trưng của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô mà sinh viên được học như động cơ đốt trong, tính toán ô tô, hệ thống điện  - điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, công nghệ chuẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô,....

2. Ngành cơ khí ô tô

Một số liệu ước tính được đưa ra rằng có hàng trăm chi tiết máy  được lắp ráp trong một chiếc ô tô hoàn chỉnh. Và để có được một chiếc ô tô hoàn chỉnh, sẽ có rất nhiều công đoạn và cần đến một lượng nhân lực không nhỏ. Sẽ có rất nhiều cơ hội cho bạn ở các vị trí sản xuất đó như công nhân lắp ráp, công nhân chế tao chi tiết hay thậm chí là kỹ sư thiết kế các chi tiết máy. Nên người ta có thể nhìn ra triển vọng của ngành nghề này nhất. Đặc biệt, mọi người đều cho rằng tìm việc làm ngành cơ khí ô tô tại Hà Nội là rất khả quan do đây là một thì trường "hút" lao động của mọi ngành nghề. Tuy nhiên, ở nước ta hầu hết ô tô đều là nhập khẩu và công nghiệp cơ khí ô tô mới chỉ dừng ở mức sửa chữa, hoán cải và bảo trì. Nên đối với những sinh viên tốt nghiệp ngành này ra trường với định hướng chủ yếu là tham gia vào việc thiết kế sản phẩm hay quản lý chất lượng thì ngành này chưa thực sự đem lại nhiều cơ hội việc làm lớn.

việc làm ô tô tại hà nội 2

Để trở thành kỹ sư cơ khí ô tô, bạn cần có những tố chất như:

+ Sức khỏe phải thật tốt. Do đăc thù ngành nghề nên nếu không có sức khỏe tốt bạn sẽ không thể làm được những công việc đơn giản như siết bulông, gá các chi tiết kim loại. Vì thế ngành nghề này vô cùng "kén" nữ, khả năng những bạn nữ học xong ngành này ra trường xin được việc là rất thấp.

+ Thật cẩn thận và tỉ mỉ dù lặp đi lặp lại những việc có tính đơn điệu. Có nhiều công việc hay các thao tác sửa chữa có thể lặp đi lặp lại qua từng sản phẩm. Điều này có thể tạo nên sự nhàm chán cho bạn và khiến bạn lơ là khi làm việc. Tuy nhiên, với cương vị dù là kỹ sư hay một công nhân cơ khí ô tô bình thường thì sai lầm của bạn vẫn có thể dẫn những rủi ro xấu cho   người sử dụng ô tô mà bạn sửa chữa hay thiết kế bộ phận.

+ Sự yêu thích và đam mê trong công việc. Nghe có vẻ sẽ hơi thừa nhưng sự đam mê, yêu thích đóng vai trò quan trọng trong mọi công việc bạn làm. Nếu bạn muốn sống lâu với nghề, hãy nuôi dưỡng đam mê và sự yêu thích với nó.

Phương pháp để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân khi tìm việc làm ô tô tại hà nội

Bạn đam mê gì?

Đầu tiên, bạn phải hiểu rõ niềm đam mê cháy bỏng của mình đặt ở đâu. Chỉ khi được làm những gì mình thật sự yêu thích, bạn mới có thể sống hết mình với công việc dù gặp khó khăn, thử thách hay áp lực. Do đó, thay vì lựa chọn nghề nghiệp theo mong muốn, ý nguyện của phụ huynh hoặc chạy theo vẻ bề ngoài của các công việc thời thượng, hãy đi theo con đường rộng mở của việc hiện thực hóa những ước mơ.

Ai cũng có những đam mê cho bản thân, bạn học kinh tế nhưng lại yêu thích viết lách, hay học ngành kiến trúc nhưng đam mê nghệ thuật sáng tác nhạc,... không ai có thể giới hạn việc bạn đam mê và theo đuổi đam mê của chính mình được cả. Khi có đam mê bạn mới có động lực làm việc và tìm kiếm những cơ hội phát triển sự nghiệp cho bản thân. 

việc làm ô tô tại hà nội 3

Đâu là thế mạnh của bản thân?

Có niềm đam mê và ước mơ để theo đuổi sẽ là một khởi đầu thuận lợi. Nếu đam mê của bạn còn khá mờ nhạt hoặc được trải rộng cho nhiều lĩnh vực, hãy tự hỏi bản thân “Tính cách và sở trường của tôi thật sự phù hợp với điều gì". Sau đó, lựa chọn những gì nằm trong khả năng sẽ giúp bạn cảm thấy thật sự tự tin và thoải mái.

Nhận ra thế mạnh của bản thân bạn mới biết dựa vào đó để khai phá bản thân, tìm kiếm những thử thách để chinh phục và đạt được thành công. Cần phải biết đâu là điểm mạnh thì bạn mới có thể cạnh tranh được với những đối thủ đáng ghờm khác. 

>>> Tại Hà Nội, ngành ô tô đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn ở tất cả các chuyên ngành.Tìm việc làm lĩnh vực ô tô thông qua những trang web tuyển dụng uy tín

Phát hiện tiềm năng

Nếu bạn không có đam mê hay sở trường cụ thể, hãy thử tìm đến những bài khảo sát đáng tin cậy về tính cách và năng lực bản thân để có cái nhìn rõ hơn về chính mình. Một trong những bài trắc nghiệm khá nổi tiếng trên thế giới hiện nay là Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers Briggs) với phân loại 16 cá tính khác nhau, giúp bạn định hình thiên hướng công việc phù hợp sau này.

Đôi khi tiềm năng trong con người bạn không phải do chính bạn phát hiện ra mà được người khác tìm kiếm và khơi gợi lại. Bạn có thể không nhận ra cho đến khi bạn có cơ hội thử sức trong một công việc nhất định nào đó. Chính vì thế mà hãy trân trọng mọi cơ hội mà bạn có. 

Tìm kiếm cơ hội thực tập

việc làm ô tô tại hà nội 4

Bạn còn trẻ và đang trong quá trình hoàn thiện bản thân. Vì vậy, đừng chỉ học từ kiến thức trong sách vở mà hãy để bản thân được trực tiếp trải nghiệm thực tế qua các cơ hội thực tập tại công ty chuyên nghiệp. Quá trình đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chất cụ thể của công việc và nhận ra liệu bản thân có thật sự phù hợp hay không. Có thể chính những mối quan hệ với đồng nghiệp xung quanh sẽ dẫn lối cho bạn đến nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt sau này.

Cơ hội thực tập trong môi trường chuyên nghiệp sẽ đem đến cho bạn kiến thức và trải nghiệm hữu ích. Học hỏi từ những gợi ý
Dân gian có câu “gừng càng già càng cay”. Do đó, đừng vội xem thường lời khuyên từ các bậc tiền bối. Dù bạn đã may mắn tìm ra vị trí thật sự phù hợp với mình, con đường đến thành công vẫn còn lắm gian nan và thử thách. Chính những lời cố vấn, gợi ý của người giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc hiện tại, nhận thức những điều cần thiết cho nấc thang kế tiếp trong sự nghiệp.

Đừng để cho bản thân trở nên nhàm chán khi lúc nào cũng lặp đi lặp lại những từ bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, cảnh sát… để nói về nghề nghiệp lý tưởng trong tương lai. Hãy mạnh dạn lựa chọn cho mình một lối đi riêng, thử sức và khám phá bản thân qua những công việc độc và lạ. Biết đâu khi đó, bạn mới tìm thấy chính mình.

Học hỏi kinh nghiệm từ những người trước

Cách nhanh và hiệu quả nhất để tìm hiểu một công việc là trao đổi trực tiếp với người làm trong lĩnh vực đó. Vì vậy, hãy tạo cơ hội mở rộng mối quan hệ của mình. Làm quen và học hỏi kinh nghiệm từ họ sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và chính xác về nhu cầu xã hội và bổ sung được những kỹ năng chuyên môn cần thiết cho công việc sau này.

Hãy chia sẻ mong muốn của bản thân với những người có kinh nghiệm hơn bạn, đó có thể là người thân, bạn bè của bạn. Mạng lưới những mối quan hệ nhất định sẽ mang lại cho bạn những giá trị nhất định mà bạn không thể ngờ tới. Chính vì thế hãy tận dụng mọi mối quan hệ mà bạn có. 

việc làm ô tô tại hà nội 5

Vận dụng tốt công thức G+P+V

Sau khi thu thập đủ kiến thức và kinh nghiệm cần thiết, hãy nhìn lại những gì mình có và tìm ra đáp án cho 3 chữ G (Gifts - Tài năng), P (Passion - Đam mê) và V (Values - Giá trị của bản thân). Đây là công thức hoàn hảo để bạn có thể tìm ra công việc thích hợp cho bản thân.

Lên kế hoạch nghề nghiệp

Mọi việc đều cần có một mục tiêu và kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó. Muốn thuận lợi tìm ra một công việc hoàn hảo, bạn phải xây dựng một kế hoạch cụ thể theo từng giai đoạn. Đó là tự đánh giá bản thân, các bước phát triển sự nghiệp, hiện thực hóa kế hoạch và củng cố uy tín của bản thân. Dù ước mơ của bạn thay đổi, tất cả những điều này vẫn luôn hữu dụng với nghề nghiệp tương lai.

Bạn cần phải có định hướng rõ ràng cho sự nghiệp của bản thân, để từ đó có thể lựa chọn được những công việc phù hợp với định hướng đó, như vậy bạn có thể nhanh chóng hiện thực hóa mong muốn của mình trong con đường sự nghiệp. 

Sẵn sàng cho cuộc chạy dài hơi

Giờ bạn đã biết con đường nghề nghiệp mình muốn theo đuổi là gì. Hãy luôn nhớ rằng, tất cả những ý tưởng và kế hoạch này rồi sẽ có lúc thay đổi theo từng giai đoạn cuộc đời. Để chạm đến vạch đích cuối cùng trên đường đua, bạn cần rất nhiều thời gian, quyết tâm, nỗ lực và kiên trì. Đây thực sự là một cuộc chạy marathon chứ không đơn giản là cuộc chạy nước rút.

Sau khi đã áp dụng phương pháp trên các bạn có thể tự tin xác định và lựa chọn công việc để gắn bó lâu dài khi tìm việc làm ô tô tại hà nội. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!