Làm cv xin việc trái ngành có khó không? Cách làm cv xin việc trái ngành thu hút nhà tuyển dụng như thế nào?

Khi người tìm việc quyết định chuyển sang một công việc trái ngược hoàn toàn so với ngành mà bạn đang học thì bạn cần tập trung làm nổi bật được những kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn của mình để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Khi đó ứng viên không thể phụ thuộc vào trình độ học vấn, bằng cấp của mình để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng, bởi bạn hoàn toàn có thể biến những bất lợi đó thành lợi thế giúp bạn có thể ghi điểm tuyệt đối trong mắt của các nhà tuyển dụng.

làm cv

Vậy có cách nào làm cv xin việc trái ngành thu hút hay không? Để biết thông tin chi tiết về vấn đề này bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: 

Nỗi lo khi làm cv xin việc trái ngành

Với ứng viên việc làm cv xin việc trái ngành là một trong những việc cực kỳ khó khăn. Trên thực tế nhiều sinh viên khi ra trường đều có nhu cầu tìm được một công việc phù hợp với ngành nghề mà mình đang học. Nhưng không phải ai tốt nghiệp ra trường cũng có thể tìm được một công việc như ý muốn.

Có nhiều người ra trường sẵn sàng lao vào làm một công việc trái ngành để có thể tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng cho mình hay vì một điều cơ bản nhất là có tiền để trang trải cho cuộc sống cá nhân của mình. Nhưng cũng có nhiều người ra trường ngổi chờ đợi thời cơ tìm kiếm một công việc phù hợp với ngành nghề mà mình theo học. Vậy có nên chờ đợi hay chuyển sang một công việc trái ngành khác?

Điều này cũng khó có thể lý giải được với bất cứ ai, khi thực tế hiện nay có nhiều sinh viên theo học kinh tế chuyển qua làm seo, một người tốt nghiệp kế toán chuyển qua làm kinh doanh,…Đây là một trong những công việc thực tế được rất nhiều người lựa chọn, nhiều người đang chấp nhận làm công việc trái ngành vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng có một điều cơ bản nhất nhiều người vẫn đang mắc kẹt đó chính là tình trạng thất nghiệp.

Trên thực tế thì làm việc trái ngành không phải là điều xấu, bởi trên thực tế có nhiều người ra trường, tìm đến một công việc trái ngành và họ đã có một công việc tốt, hoàn toàn phù hợp với nhu cầu và thu nhập cá nhân của mình. Có thể những công việc này không đáp ứng được kinh nghiệm chuyên môn nhưng lại có thể cho họ được kinh nghiệm sống cho bản thân.

Khi bạn lựa chọn một công việc trái ngành, đồng nghĩa với việc bạn phải trang bị được cho mình một số kinh nghiệm và kỹ năng nhất định để có thể tìm được việc và cạnh tranh với rất nhiều ứng viên có chuyên môn và bằng cấp tốt hơn bạn. Bên cạnh đó bạn cũng cần chuẩn bị cho mình một mẫu cv xin việc hoàn hảo nhất để gửi đến tay các nhà tuyển dụng.

làm cv

Cách làm cv xin việc trái ngành

Xin việc làm trái ngành đồng nghĩa với việc bạn dành 4 – 5 năm để học chuyên ngành không liên quan đến bất cứ công việc gì trong tương lai của mình. Vì thế khi ra trường, quyết định “rẽ ngành” bạn cần tập trung làm cv nêu bật được các thành tích cá nhân, kỹ năng, kinh nghiệm cuộc sống của bạn để có thể nhanh chóng thu hút được các nhà tuyển dụng. Thông thường các phần bạn cần có trong một bản cv xin việc trái ngành bao gồm những yếu tố sau:

- Phẩn mục tiêu nghề nghiệp

- Kĩ năng làm việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển

- Kinh nghiệm có liên quan: Phần này bạn vẫn cần nên ra các thông tin bằng cấp, kinh nghiệm, chứng chỉ có liên quan,…

- Các kinh nghiệm bổ sung: Đây là phần kinh nghiệm chuyên ngành liên quan đến vị trí ứng tuyển và công việc trái ngành của bạn.

Mục tiêu nghề nghiệp trong cv

Đối với bất cứ bản cv xin việc nào thì mục tiêu nghề nghiệp chính là điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng để ý đến khi xem cv của ứng viên. Nhất là đối với những ứng viên xin làm trái ngành, nhà tuyển dụng muốn biết vì sao bạn lại quyết định tìm đến công việc này thay vì làm công việc theo đúng chuyên ngành mà bạn theo học.

Mục tiêu nghề nghiệp trong cv xin việc cực kỳ quan trọng nhưng nhiều ứng viên vẫn không hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này. Do đó, nếu bạn chưa đặt được mục tiêu cụ thể thì hãy cho nhà tuyển dụng thất được bạn đã chuẩn bị tất cả các kỹ năng và kinh nghiệm cụ thể để dấn thân vào công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nếu được bạn hãy đưa ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn nhằm đảm bảo các thông tin được thống nhất và liên quan mật thiết đến nhau.

Ví dụ khi bạn ứng tuyển công việc trái ngành là nhân viên Marketing thì bạn có thể đưa ra mục tiêu công việc của mình như sau:

- Mục tiêu ngắn hạn: Trong 1 - 2 năm đầu sẽ phấn đấu trở thành chuyên viên Marketing.

- Mục tiêu dài hạn: Trong 3 - 5 năm làm việc sẽ cố gắng đạt mục tiêu là quản lý Marketing.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trực tiếp làm trong ngành này thì bạn có thể viết về những dự án mà bạn đã tham gia trước đây vào phần kinh nghiệm của mình. Từ đó sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhận ra được khả năng của bạn hơn là việc để ý đến bằng cấp của bạn.

>>>Xem thêm: Thể hiện trình độ chuyên môn trong CV như thế nào?

làm cv

Nên trình bày kinh nghiệm dưới dạng con số

Khi làm cv xin việc bạn không nên trình bày kinh nghiệm làm việc của mình một cách dài lê thê mà hãy biến chúng thành những con số cụ thể nhất. Khi đó nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy tin tưởng hơn về khả năng làm việc của bạn trong tương lai.

Ví dụ công việc trước đây của bạn là nhân viên kinh doanh bạn không nên nói chung chung về kinh nghiệm làm việc của bạn mà hãy nói cụ thể bằng những con số. Chẳng hạn doanh số 6 tháng đầu năm bạn đạt được mức doanh số cao hơn 50% so với mức doanh số mà công ty đặt ra. Bên cạnh đó bạn có thể so sánh doanh số của mình với các đồng nghiệp khác trong công ty của mình.

Ngoài những con số bạn có thể đưa giải pháp làm việc hiệu quả nhất của bạn bằng cách đưa ra thông tin về cách bạn giải quyết vấn đề như quá trình tiếp xúc với khách hàng, ký kết hợp đồng trong tháng với số lượng cụ thể nhất. Các thông tin cang rõ ràng, chi tiết bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.

Sử dụng kỹ năng chính làm vũ khí trong cv

Trong quá trình xin việc nếu như kinh nghiệm không mang lại nhiều lợi thế cho bạn thì kỹ năng chính là điểm giúp bạn gay ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Trên thực tế nhiều nhà tuyển dụng sẽ không để ý quá nhiều đến việc kinh nghiệm của ứng viên mà họ lại để ý đến tiềm năng mà họ có thể mang lại cho công ty của mình.

Nếu bạn có thể cho nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng của bạn trong bản cv xin việc thì họ có thể sẵn sàng đào tạo lại bạn từ đầu. Vì họ biết khả năng của bạn có thể làm được những việc gì.

Có một điều cực kỳ tốt khi bạn xin việc trái ngành chính là việc bạn quen biết với những ngườu làm nhân sự. Khi đó hãy nhờ họ chia sẻ ý kiến dựa trên mong muốn của nhà tuyển dụng mà bạn đang muốn ứng tuyển. Lúc này bạn sẽ có cái nhìn khách quan và biết cách viết cv xin việc sao cho phù hợp nhất. Trong trường hợp không quen với bộ phận tuyển dụng thì bạn có thể tìm kiếm các thông tin trên mạng để tìm hiểu công việc này cần những kỹ năng gì.

Tập trung vào các kĩ năng sẵn có của bản thân

Khi quyết định xin một công việc mới và không có liên quan đến chuyên ngành mà bạn học thì hãy tập trung tối đa vào các kỹ năng mà bạn đang có. Không nên nhìn mô tả công việc một cách chung chung và viết vào hồ sơ của mình mà nên có cái nhìn toàn diện, chi tiết nhất về công việc để đưa kỹ năng của mình vào cv một cách phù hợp nhất. Chẳng hạn các kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, quản lý thời gian, giỏi ngoại ngữ,…đây đều là những kỹ năng cần thiết có thể sử dụng được trong rất nhiều ngành nghề khác nhau. Bạn có thể tận dụng những kỹ năng này để đưa vào một vị trí ngành nghề cụ thể nhất.

làm cv

Không thể hiện cái tôi quá mạnh trong cv

Các ứng viên có bằng cấp loại giỏi, kinh nghiệm, kỹ năng tốt nhưng khi xin việc trái ngành thì bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào những gì mình đang có. Bởi vì dù sao công việc bạn đang làm cũng là một công việc không liên quan đến bất cứ chuyên ngành hay những điều mà bạn đã biết trước đây. Lúc này bạn cũng chỉ là những người đang chân ướt, chân ráo bước vào nghề, do đó bạn cần khiêm tốn đừng cố gắng nhận một chức vị quá cao mà thay vào đó có thể nhận một chức vị thấp hơn và cố gắng phấn đấu, rèn luyện từng bước một. Với lòng kiên trì và phấn đấu thì bạn sẽ tích lũy cho mình được rất nhiều kiến thức cho tương lai.

Chăm chút vào cv xin việc gửi đến nhà tuyển dụng

Dù bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng khá quan tâm đến cv xin việc của các ứng viên. Bạn hãy làm tốt khâu thể hiện bản thân, kinh nghiệm của mình trong cv xin việc. Vì là một người “ngoại đạo” nên bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng mình là người quan tâm và tìm hiểu kỹ về công việc, mục tiêu, vị trí mà bạn đang tham gia ứng tuyển. Bạn có thể tham khảo thêm một số cách làm cv xin việc tại các website tìm việc làm uy tín trên mạng hay tham khảo ý kiến bạn bè của mình khi làm cv xin việc và gửi đến nhà tuyển dụng.

Lưu ý làm cv và xin việc làm trái ngành

Sẵn sàng làm cv và săn việc

Luôn chuẩn bị cho mình một bản cv và gửi cv xin việc bất cứ lúc nào có cơ hội là việc mà những ứng viên muốn tìm công việc trái ngành cần chuẩn bị. Bạn hãy luôn thể hiện các nội dung trong bản cv xin việc của mình có thể kích thích và thu hút được các nhà tuyển dụng của mình.

Thường các nhà tuyển dụng sẽ có 6 giây để theo dõi cv của ứng viên điều bạn cần làm chính là tạo được điểm nhấn độc đáo để nhà tuyển dụng để mắt đến cv của bạn. Nếu làm được điều này bạn đã có cơ hội tham gia vòng phỏng vấn tiếp theo rồi.

Sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn

CV xin việc của bạn chính là chìa khóa giúp bạn có thể đến gần hơn với nhà tuyển dụng và có cơ hội đối thoại với nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn. Vì thế, ngay khi cv của bạn đạt yêu cầu và nhận được lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng thì bạn nên chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn của mình từ cách ăn mặc, phong thái, tập giới thiệu về bản thân khi đi phỏng vấn và cách trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dung một cách tự tin, thông minh,…điều này sẽ giúp cho bạn có được một công việc phù hợp nhất, mặc dù bạn đang xin việc làm trái ngành.

Có thể dễ dàng nhận thấy khi làm cv xin việc cùng ngành hay trái ngành  ứng  viên biết cách đưa kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp vào trong cv xin việc của mình thì đây chính là điểm giúp bạn có thể ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Nếu bạn đang có ý định xin việc trái ngành thì đừng quên tham khảo một số thông tin về cách làm cv xin việc thu hút trong bài viết này nhé!